Khi nào dùng máy sấy lạnh

Có rất nhiều loại nguyên liệu, thực phẩm, cá, thịt,… có thể dùng máy sấy để sấy thành công. Tuy nhiên, lựa chọn máy sấy lạnh, máy sấy thăng hoa, máy sấy nóng đôi khi làm cho người dùng khó lựa chọn.

Trong nội dung bài viết này, Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam sẽ phân tích để giúp người dùng hiểu rõ hơn về máy sấy lạnh và từ đó lựa chọn được loại máy sấy lạnh phù hợp cho mình.

Máy sấy lạnh mini 12 khay
Máy sấy lạnh mini 12 khay

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ và bay hơi của chất lỏng làm lạnh trong quá trình lấy đi nhiệt từ các vật phẩm bên trong máy sấy.

Cụ thể, máy sấy lạnh SUNSAY bao gồm một hệ thống lạnh bao gồm bộ phận làm lạnh và bộ phận hấp thụ. Chất lỏng làm lạnh như freon được cung cấp từ máy nén và được truyền đến bộ phận hấp thụ.

Ở bộ phận hấp thụ, chất lỏng làm lạnh được hấp thụ và hút ẩm từ không khí bên trong máy sấy. Sau đó, chất lỏng làm lạnh sẽ được truyền đến bộ phận làm lạnh.

Ở bộ phận làm lạnh, chất lỏng làm lạnh được bay hơi và thu lại nhiệt từ các vật phẩm bên trong máy sấy, làm cho nhiệt độ bên trong giảm xuống. Hơi chất lỏng được hình thành được hút vào bộ phận nén và nén lại thành chất lỏng trước khi được truyền lại vào bộ phận hấp thụ.

Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi độ ẩm bên trong máy sấy giảm đến mức mong muốn hoặc vật phẩm được sấy khô.

Những loại sản phẩm sấy phổ biến có thể dùng máy sấy lạnh

Ta có thể chia làm 2 loại dựa trên nguồn gốc của chúng.

Nguồn gốc thực vật: Rau, củ, quả các loại. Hoa, dược liệu, nấm và 1 số loại rong, tảo,…

Nguồn gốc động vật: Thịt gia súc, gia cầm, các loại động vật thủy hải sản, nhuyễn thể và lưỡng cư như ếch, dược liệu thì có đông trung hạ thảo,..

Trong những liệt kê trên đây, chúng đều có thể sử dụng máy sấy lạnh để làm khô nhằm phục vụ mục đích tích trữ lâu dài và dễ dàng bảo quản

máy sấy lạnh
Tổ yến sấy
máy sấy lạnh
Hạt sen sấy

Khi nào chúng ta chọn máy sấy lạnh để làm khô các loại thực phẩm, dược liệu

Trong nhóm kể trên đều dùng máy sấy lạnh được. Nhưng, sản phẩm nào mới là tối ưu nhất. Loại nào dùng máy sấy thăng hoa, loại nào dùng máy sấy nhiệt

Nhìn chung, máy sấy lạnh sẽ giữ được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Do đó, chúng tôi khuyến khích các bạn nên sử dụng máy sấy lạnh để làm khô sản phẩm.

Có 1 số lưu ý như sau:

  • Với nhóm sản phẩm có hàm lượng đường thấp: Sau khi sấy bằng máy sấy lạnh, thành phẩm sẽ khô – giòn. Vì thế, có thể đem nghiên thành bột. Ví dụ: Sau má, lá chùm ngây, rau các loại,…
  • Với nhóm sản phẩm có chứa đường: Ví dụ như mít, xoài, củ cải đường,… sau khi sấy bằng mấy sấy lạnh sẽ cho ra sản phẩm dẻo, dai. Thường dùng để ăn ngay
  • Với nhóm sản phẩm có nguồn gốc động vật: Nếu bạn muốn làm chín sản phẩm để bảo quản và tạo các đặc trưng riêng thì không nên dùng máy sấy lạnh. Thay vào đó hãy dùng máy sấy nóng
  • Trước khi sây bằng máy sấy lạnh, chúng ta nên cắt mỏng sản phẩm – dàn đều trên khay sấy, chú ý kiểm tra máy  thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ nếu cần thiết và giảm thời gian cho mỗi mẻ sấy
may-say-lanh-sunsay
Máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy thăng hoa sử dụng khi nào ?

Nhìn chung, khi bạn có nhu cầu sấy những sản phẩm có chất lượng cao, hàm lượng dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế cao. Và chúng thuộc nhóm dược liệu nhưng lại chứa nhiều nước nên thời gian bảo quan không lâu, trong nước của chúng chứa nhiều chất khác không mong muốn.

Bạn nên cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa thay

Máy sây thăng hoa SUNSAY
Máy sây thăng hoa SUNSAY

Xem thêm máy sấy thăng hoa

Máy sấy nhiệt nên sử dụng khi nào ?

Khi bạn cần làm chín thực phẩm, sản phẩm sấy để ăn ngay thì nên sử dụng máy sấy nóng thay vì máy sấy lạnh

Khi bạn cần làm khô nhanh chóng những sản phẩm thông thường, và ngưỡng nhiệt từ 80 độ C – trên 100 độ C không làm biến tính sản phẩm thì bạn nên dùng máy sấy nhiệt sẽ tốt hơn máy sấy lạnh

Xem thêm máy sấy nhiệt

Video về máy sấy lạnh

Liên hệ mua hàng

Truy cập website: https://maysaycongnghiep.vn

Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn và báo giá chi tiết. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua hotline: 0941108888. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tốt nhất từ chúng tôi!

Gọi Ngay Nhận báo giá

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác