Cấu tạo của máy sấy thăng hoa – Sự bứt phá trong ngành thực phẩm

Máy Sấy thăng hoa hay còn được gọi là “làm lạnh khô”. Sử dụng kỹ thuật này để bảo quản các loại thực phẩm và nguyên liệu, giúp việc vận chuyển thuận tiện hơn và làm cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên màu sắc, hình dạng, mùi vị,… Vậy máy sấy thăng hoa là gì, cấu tạo của máy sấy thăng hoa, nguyên lý hoạt động, sử dụng công nghệ nào đảm bảo chất lượng… Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Máy sấy thăng hoa chuyên sấy trái cây
Máy sấy thăng hoa chuyên sấy trái cây

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa là một phương pháp sấy được áp dụng phổ biến trong chế biến nông sản và dược phẩm. Với phương pháp sấy thăng hoa, máy làm khô sản phẩm bằng nhiệt và gió, nhiệt sẽ giúp cho nước trong sản phẩm bốc hơi, gió sẽ mang hơi ẩm ra ngoài buồng sấy.

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô bởi quá trình sấy sản phẩm diễn ra khi tách nước khỏi các sản phẩm trong trạng thái đông lạnh. Khi ở điều kiện này, nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí giúp chúng ta bảo quản sản phẩm tốt hơn.

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa
Cấu tạo của máy sấy thăng hoa

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa gồm:

 • Khoang sấy: Đây là phần khung chính của buồng sấy
 • Hệ thống lạnh sâu: Đáp ứng yêu cầu làm lạnh nhanh và làm lạnh sâu cho sản phẩm đông đá trong thời gian nhanh nhất.
 • Hệ thống ngưng tụ: Khí thành phần nước đá trong sản phẩm thăng hoa, tức là dạng hơi nước thì lượng nước này phải được ngưng tụ trở lại ở dàn ngưng.
 • Hệ thống hút chân không: Đảm bảo áp suất chân không trong buồng sấy đạt mức 15- 40pa
 • Hệ thống điều khiển điện tử: Quá trình sấy thăng hoa cần phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi về nhiệt độ mới đảm bảo sản phẩm khô thăng hoa đạt yêu cầu giữ được hình dạng, màu sắc, mùi hương.
  Các bộ phận nhỏ khác.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Cấu tạo máy sấy thăng hoa khá phức tạp với nhiều thành phần và những bộ phận khác nhau, nhưng quy trình vận hành lại rất thông suốt và gọn gàng qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Vật sấy sẽ được cấp đông ở nhiệt độ từ – 40C đến -70C tùy vào từng sản phẩm sấy. Sản phẩm sấy chân không thường sẽ được cấp đông ở nhiệt độ -40C cho tới khi nước trong sản phẩm sấy chuyển toàn bộ sang thể rắn.

Giai đoạn 2: Khi nước sôi, tốc độ bốc hơi diễn ra rất nhanh nên phải được sấy trong môi trường chân không. Khi sấy chân không, 90% nước trong sản phẩm sẽ được lấy ra.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này, nước dư trong sản phẩm sẽ được lấy ra. Nhiệt độ trong buồng sẽ được tăng cao sấy cho tới khi lượng nước trong sản phẩm còn lại khoảng 1-5%.

Khi sấy trong môi trường chân không sẽ làm nước sôi ở nhiệt độ thấp giúp tăng tốc độ bay hơi. Sấy chân không làm rút ngắn thời gian sấy, giúp sản phẩm màu đẹp, mùi thơm và chất lượng hơn.

Giai đoạn 4: Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa sẽ được đóng gói chân không để ngăn ẩm và oxi hóa.

Máy sấy thăng hoa công nghiệp
Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Ưu điểm của máy sấy thăng hoa

 • Cấu tạo của máy thăng hoa rất tiện dụng và giữ lại cho sản phẩm chất lượng gần như tuyệt đối, một số thành phần dinh dưỡng như lipit, protein, enzyme… được bảo quản trong quá trình sấy và không bị mất đi về hình dáng, màu sắc, dinh dưỡng, hương thơm, thành phần, mùi vị của nguyên liệu chỉ biến đổi chút ít hoặc không đáng kể.
 • Sản phẩm sau khi sấy sẽ có độ xốp, mềm, cấu trúc sản phẩm không đổi, dễ nghiền nát, dễ phục hồi nguyên trạng, khi ngâm vào nước nó sẽ trương nở lại và gần giống như sản phẩm ban đầu.
 • Sản phẩm sau khi sấy sẽ được cho vào túi ép chân không, bảo quản ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng lâu dài, chi phí bảo quản thấp và chất lượng thì vẫn giữ nguyên trạng ban đầu.
 • Sản phẩm không bị ô nhiễm, lượng nước tồn lưu rất ít (1~3%), ít vi khuẩn, bảo quản dễ, vận chuyển tiện lợi ở nhiệt độ thường.

Mua máy sấy thăng hoa ở đâu?

Sấy thăng hoa được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp bởi đặc tính vô cùng tuyệt vời của nó. Hiện nay, ở nước ta cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư công nghệ này. Khi quý khách có nhu cầu mua máy sấy thăng hoa, hãy liên hệ ngay SUNSAY:

Nhận báo giá Gọi: 0935.626.585

Bài trên đã giúp quý khách có thêm thông tin về cấu tạo của máy sấy thăng hoa. Nếu có nhu cầu sử dụng quý khách hãy liên hệ với chúng tôi. SUNSAY đồng hành cùng bạn trên những chặng đường.

Xem thêm bài viết: Cam sấy lạnh và phương pháp sấy của loại thực phẩm này.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác